Làng công nghệ địa phương tạo điểm nhấn cho Techfest 2019

“THE LEADER” Startup ở các địa phương, vùng miền không chỉ có khả năng tạo ra đổi mới sáng tạo mà còn có khả năng ứng dụng đổi mới ở từng địa phương, vùng miền để nâng tầm và phát huy các sản phẩm nguồn lực địa phương ở Việt Nam vươn ra thế giới.

Techfest Việt Nam 2019 sẽ được tổ chức từ ngày 4 - 6/12/2019
Techfest Việt Nam 2019 sẽ được tổ chức từ ngày 4 – 6/12/2019

Làng địa phương là tên gọi tắt của Làng công nghệ địa phương, một điểm nhấn mới và khác biệt của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia diễn ra từ ngày 4 – 6/12/2019 (Techfest Việt Nam 2019) tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Đây là nơi hội tụ nguồn lực của các startup tiêu biểu do các vùng, miền, địa phương trên khắp cả nước, trải rộng ở nhiều lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thủ công mỹ nghệ, kinh tế – sinh thái du lịch, phát triển bền vững.

Đây là những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo với yếu tố bản địa được khai thác mạnh mẽ và có hiệu quả, tạo ra nhiều tác động tích cực tới môi trường, địa phương, tạo sinh kế cho các thành phần thuộc nhóm yếu thế như phụ nữ, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người cao tuổi, người lao động chưa có việc làm hoặc thu nhập thấp trên toàn quốc.

Ông Nguyễn Huy Minh, Trưởng Ban tổ chức Làng địa phương cho biết, làng sẽ có hai nhóm startup chính. Nhóm thứ nhất mang công nghệ về hỗ trợ địa phương tạo ra các sản phẩm và dịch vụ ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo, để tìm ra những sản phẩm về dịch vụ tốt nhất, đại diện đặc trưng công nghệ cho từng vùng miền.

Nhóm thứ hai xây dựng ra các giải pháp công nghệ đổi mới sáng tạo, giúp các doanh nghiệp, nguồn lực địa phương, sản phẩm địa phương vươn ra thị trường thế giới.

Xuyên suốt các hoạt động của hai nhóm startup nói trên là hai chủ đề mang tên hành trình cảm xúc và kiêu hãnh Việt Nam.

Theo ban tổ chức, các doanh nghiệp startup Việt đều có tầm nhìn quốc tế; năng lực và ý tưởng startup đưa ra đều có tính khả thi không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khu vực Đông Nam Á và thế giới. Các giải pháp này sẽ có tính thiết thực hơn nữa khi phát huy được nguồn lực vùng miền địa phương.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam khi tham gia vào Làng địa phương 2019 sẽ vừa được hỗ trợ tư vấn, huấn luyện và hướng dẫn giới thiệu năng lực doanh nghiệp, điểm mạnh của sản phẩm bởi đội ngũ chuyên gia quốc tế, vừa được Ban tổ chức và các làng công nghệ quan tâm và hỗ trợ tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp. Ngoài ra, các startup sẽ được hỗ trợ bố trí gian trưng bày giới thiệu sản phẩm chủ đạo và có cơ hội tham dự trực tiếp tất cả các hoạt động cấp quốc gia và quốc tế.

Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh
Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh

Techfest Việt Nam là sự kiện thường niên tầm cỡ quốc tế lớn nhất dành cho cộng đồng Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam do Bộ Khoa học và công nghệ chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan chính phủ, tổ chức chính trị-xã hội trong nước và quốc tế.

Trải qua bốn năm liên tục tổ chức với hơn 1.800 lượt startup tham gia, số người tham dự lên tới hơn 13.000 người và có 600 thương vụ kêu gọi đầu tư thành công, Techfest Việt Nam năm nay hứa hẹn mang tới một bức tranh tổng thể hoàng tráng và hấp dẫn hơn với sự xuất hiện của nhiều hoạt động và đơn vị mới, trong đó có Làng địa phương.